Một trong những điều làm nên hiệu quả chiếu sáng cũng như tiết kiệm năng lượng vượt trội của đèn led chính là nhờ cấu tạo và cơ chế hoạt động hoàn toàn khác biệt của loại đèn này. Ở bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết cấu tạo nên đèn led chiếu sáng công cộng – một trong những sản phẩm đèn led chiếu sáng được sử dụng phổ biến hiện nay.

1. Cấu tạo chung của đèn led chiếu sáng công cộng

Đèn led chiếu sáng công cộng hay gọi tắt là đèn đường led được xem như một loại đèn đường tích hợp. So với các loại đèn đường khác thì nó có sự khác biệt vì các loại đèn đó có cấu tạo gồm các phần riêng biệt. Phía trong của đèn đường led bao gồm các chip led được lắp vào các mạch điều khiển và chúng lại tiếp tục được lắp với một bộ tản nhiệt để có thể trở thành một chiếc đèn led chiếu sáng công cộng hoàn chỉnh.

Xét về mặt cấu tạo thì đèn led chiếu sáng công cộng cũng có cấu tạo giống như các loại đèn led khác. Nó gồm có 3 bộ phận cơ bản: bộ nguồn, chip led và bộ phận tản nhiệt. Đèn led dùng cho chiếu sáng công cộng thường có công suất rất cao cũng như phải làm việc ở môi trường ngoài trời vô cùng khắc nghiệt, nên yêu cầu về thiết kế kỹ thuật của sản phẩm này cũng khắt khe và kĩ lưỡng hơn các loại đèn led khác.

2. Chi tiết các bộ phận của đèn  led chiếu sáng đường phố

Chíp led:

Có 3 loại chip led được sử dụng phổ biến trong các dòng đèn đường led là: Chíp led mắt, chíp led COB, chíp led SMD. Về cơ bản thì những loại chíp led này có hiệu suất làm việc cao cũng như cường độ ánh sáng của nó không hề giảm dù có sử dụng một thời gian dài.

Bộ phận tản nhiệt:

Cũng giống như các thiết bị tản nhiệt được sử dụng cho các thiết bị điện tử. Nếu tản nhiệt có thiết kế càng nhiều rãnh nhỏ càng tốt vì sẽ giúp cho luồng không khí nóng có thể đi ra ngoài khỏi chip led nhanh chóng hơn. Tất cả các dòng đèn đường led đều được thiết kế tản nhiệt tối ưu nhất với nhiều khe rãnh, cánh tản nhiệt dày, giúp chíp led tản nhiệt nhanh hơn.

Bộ nguồn led:

Bộ phận này cũng ảnh hưởng khá nhiều tới tuổi thọ của đèn led chiếu sáng công cộng trong suốt quá trình sử dụng. Những linh kiện điện tử sử dụng trong bộ nguồn đều là linh kiện chất lượng cao giúp cho mạch ổn định cũng như nâng cao tuổi thọ cho đèn. Nếu bộ nguồn yếu thì thời gian chiếu sáng của đèn sẽ bị hạn chế. Tức là đèn rất nhanh cháy cháy và khách hàng sẽ mất chi phí thay thế.

chi tiết cấu tạo của đèn led chiếu sáng công cộng

Lăng kính trên bề mặt chíp led:

Bộ phận này được thiết kế với công dụng phân bố ánh sáng theo góc chiếu mong muốn. Đây là lợi thế nổi bật so với đèn truyền thống.

Tùy thuộc vào từng dòng chíp led, như chíp led mắt sẽ được thiết kế từng lăng kính cho từng mắt led và phải có tấm kính cường lực bảo vệ cho toàn bộ chíp led. Còn đối với chíp led COB tích hợp công suất cao trên 1 mắt chíp thì lại sử dụng thấu kính lồi độ dày 5cm, vừa có tác dụng điều chỉnh góc chiếu, vừa tác dụng bảo vệ chíp led.

Hiệu quả mang lại của đèn led nói chung và đèn led chiếu sáng công cộng nói riêng là không thể phủ nhận, nhưng các nhà nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu để mang lại sản phẩm chiếu sáng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Hy vọng ở một tương lai không xa chúng ta sẽ được sử dụng sản phẩm đèn đường led với hiệu quả vượt trội hơn nữa.

Tags:

Mr.Hà : 0947.809.266

0947.809.266


Mr. Hải : 0941.655.279

0941.655.279


Ms SƯƠNG_HCM : 0917650033

0917 650 033


Tư vấn mua hàng : 0437918122

0918 839 254